Nằm trong chuỗi hoạt động mang lại giá trị gia tăng cho học viên trung tâm; thúc đẩy giáo dục học đường lành mạnh; nâng cao nhận thức và tăng cường kỹ năng xã hội cho học sinh; trong tình hình các hành vi bạo lực học đường đang ngày càng phổ biến và phát triển theo nhiều hình thức phức tạp, Trung tâm Anh ngữ Quốc tế English In Focus tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Chống bạo lực học đường và những điều cần biết” nhằm giáo dục cho các con học sinh những hiểu biết sâu rộng hơn về bạo lực học đường.

Buổi hội thảo diễn ra vào ngày 14 tháng 1 năm 2018 tại cơ sở Phúc Yên với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Thị Kim Anh. Cô là Thạc sĩ chuyên ngành Xã hội học với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển cộng đồng cho các tổ chức Phi chính phủ Quốc tế như Care International in Viet Nam, Plan International in Viet Nam.

Đến với buổi hội thảo, các bạn tiếp cận vấn đề bạo lực học đường qua một bộ phim ngắn dựa trên tình huống có thật về một bạn gái tên Thương, là một lớp trưởng gương mẫu trong học tập, kỉ luật lại phải chịu những hành vi bắt nạt từ bạn bè trong lớp và những áp lực từ phía gia đình. Qua bộ phim ngắn, các bạn đã cùng nhau làm việc nhóm và thảo luận về những hành vi, phân tích nguyên nhân của các hành vi, những tác động xung quanh có ảnh hưởng đến bạn nhân vật chính.

Dưới sự dẫn dắt của cô Kim Anh cùng với giọng kể là của chính nhân vật trong câu truyện, các bạn nhỏ đã hiểu được hoàn cảnh của Thương và biết được rằng bạo lực học đường không chỉ là những hành vì bắt nạt về mặt thể chất mà còn là những tổn thương về tinh thần qua những lời nói xấu, chê bai. Và chính các bạn nhỏ cũng đã nhận ra rằng nguyên nhân gây ra những tổn thương mà bạn nhân vật phải chịu từ hành vi bạo lực học đường không chỉ xuất phát từ bạn bè trong lớp mà còn từ phía gia đình khi mà cha mẹ đã đặt quá nhiều kì vọng cao trong truyện học tập và nghiêm khắc trong đời sống, lại không ủng hộ ước mơ của con.

Tiếp tục buổi hội thảo, các bạn nhỏ tham gia trò chơi nhập vai, hoá thân vào những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau như bạn trong gia đình nghèo, bạn nhà có điều kiện, bạn bị khuyết tật, bạn xinh đẹp để hiểu được những suy nghĩ hay những mặc cảm mà mỗi hoàn cảnh đem lại. Từ trò chơi nhập vai này, các bạn hiểu được không ai được lựa chọn sinh ra trong gia đình giàu hay nghèo, không ai được lựa chọn mình sinh ra xinh đẹp hay khuyết tật, vì vậy mà chúng ta không nên phát xét hay chê bai về hoàn cảnh của bất cứ ai.

Điều đáng nói là trong suốt quá trình thảo luận, cô Kim Anh đã nhận được không ít những chia sẻ rằng các bạn cũng từng bị bắt nạt, trêu đùa hay chịu những hành vi tương tự. Các bạn cùng tham gia đã tự chủ động đưa ra lời khuyên và cô Kim Anh cũng có chia sẻ về những cách giải quyết khi gặp phải những tình huống như vậy. Những mẩu chia sẻ nho nhỏ đó đã một phần giúp cho các bạn hiểu hơn rằng bạo lực học đường tồn tại dưới nhiều hình thức dù là một hành vi trêu đùa hay một lời nói không hay, và những hành vi ấy hoàn toàn có thể được ngăn chặn, đẩy lùi.

Cuối buổi hội thảo, các bạn tham gia rất quyết tâm với cô Kim Anh sẽ cùng các bạn trong lớp lan toả những hành vi đẹp và chống những hành vi bạo lực học đường. Các bạn cũng rất vui vẻ chia sẻ về buổi hội thảo với phụ huynh khi ra về.

Những buổi hội thảo về kĩ năng sống và những vấn đề học đường như vậy hy vọng sẽ giúp cho các em học sinh nhận thức được hành vi của mình cũng như hành vi của những người xung quanh, để từ đó cùng xây dựng và giữ gìn một môi trường học tập an toàn, thân thiện và hiệu quả.

Đây cũng chính là định hướng phát triển lâu dài của trung tâm Anh ngữ Quốc tế English In Focus, không chỉ xây dựng một môi trường học tập ngoại ngữ theo quy chuẩn quốc tế, mà còn hướng tới nhiệm vụ phát triển giá trị cộng đồng, nâng cao nhận thức và trau dồi những kĩ năng, tư chất cần thiết cho các bạn nhỏ trên hành trình trở thành công dân toàn cầu.

Cùng điểm lại những hình ảnh từ buổi hội thảo nhé!

Khu Teabreak của buổi hội thảo

Các bạn đang cùng nhau thảo luận về bộ phim

Diễn giải Kim Anh cùng đội ngũ giáo viên EIF

Cô Kim Anh và Giám đốc Trung tâm Đặng Hương Ly

Ảnh kỉ niệm của cô Kim Anh và các bạn nhỏ ^^